วันพุธที่ 4 มกราคม พ.ศ. 2555

5. อาหารและการท่องเที่ยว(เอเชียตะวันออกเฉียงใต้)


อาหารประจำชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ตั้งหัวข้อ by Volwar on Mon Aug 30, 2010 8:55 pm

กัมพูชา-อาม็อก เตร็ย
อาหารประจำชาติของกัมพูชาที่มีลักษณะคล้ายกับห่อหมกของไทย ทำมาจากปลา กะทิ และพวเครื่องสมุนไพรต่างๆ

ติมอร์ตะวันออก ไม่มี

ไทย

ผัดไทย
ผัดไทอดีตชื่อ "ก๋วยเตี๋ยวผัด" ผัดไทนั้นกลายเป็นที่รู้จักของคนต่างชาติตั้งแต่สมัย จอมพล ป.พิบูลสงคราม โดยในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ท่านได้รณรงค์ให้ประชาชนหันมานิยมรับประทานก๋วยเตี๋ยว เพื่อลดการบริโภคข้าวภายในประเทศ เนื่องจากในช่วงนั้นสภาวะเศรษฐกิจของประเทศตกต่ำ ข้าวแพง และได้เปลี่ยนชื่อก๋วยเตี๋ยวผัดเป็น "ก๋วยเตี๋ยวผัดไท" ตามชื่อใหม่ของประเทศ ปัจจุบันเรียกกันโดยย่อเหลือเพียงแค่ "ผัดไทย" 


ส้มตำ
อาหารไทยยอดนิยมทำมาจากมะละกอ แต่ทว่าคนไทยกลับรู้จักกับมะละกอได้ไม่ถึง 500 ปี


ต้มยำกุ้ง
เป็นอาหารประเภทแกง เป็นอาหารคาวที่รับประทานกับข้าวสวย รับประทานกันทั่วทุกภาคในประเทศ เน้นรสชาติเปรี้ยวและเผ็ดเป็นหลัก จะออกเค็มและหวานเล็กน้อย ชาวต่างชาติ จะรู้จักต้มยำ ในรูปของ ต้มยำกุ้ง มากกว่าต้มยำชนิดอื่นๆ โดยต้มยำจะใส่เนื้อสัตว์อะไรก็ได้ เช่น กุ้ง หมู ไก่ ปลา หัวปลา หรือจะไม่ใส่เนื้อสัตว์เลยก็ได้ ผักที่นิยมใส่มากที่สุดในต้มยำได้แก่ ใบมะกรูด ตะไคร้ ข่า พริก ผักอื่นๆที่นิยมใส่รองลงมาได้แก่ มะเขือเทศ เห็ดหูหนู เห็ดฟาง เห็ดนางฟ้า หัวปลี ใบผักชี ส่วนเครื่องปรุงที่จำเป็นต้องใส่คือ มะนาว น้ำปลา น้ำตาล น้ำพริกเผา


เครื่องดื่มแอกอฮอล์ประจำชาติ-แม่โขง
แม่โขง เป็นยี่ห้อสุราของไทย เป็นสุราปรุงพิเศษ 35 ดีกรี เริ่มผลิต ปี พ.ศ. 2484 ที่โรงงานสุราบางยี่ขัน ปากคลองบางยี่ขัน ริมแม่น้ำเจ้าพระยาฝั่งตะวันตก แขวงบางปูน เขตบางกอกน้อย กรุงเทพมหานครชื่อแม่โขง ได้รับแรงจูงใจจากเพลงปลุกใจของหลวงวิจิทรวาทการ ชื่อว่า "ข้ามโขงไปสู่แคว้นแดนไทย" และ "โขงสองฝั่งเหมือน ฝั่งเดียวกัน" เมื่อประเทศไทยเรียกร้องดินแดนที่ฝรั่งเศสเอาไปผนวกเข้ากับประเทศในอาณานิคมของตนคืน


บรูไน-อัมบูยัต
มีลักษณะคล้ายข้าวต้มหรือโจ๊ก มีส่วนผสมของแป้งสาคูเป็นหลัก โดยทั่วไปจะรับประทานแทนข้าว โดยจะมีอาหารจานหลักและเครื่องเคียงอย่างน้อย 3 อย่าง วางอยู่โดยรอบ


เมียนมาร์-มงฮินกา
เป็นก๋วเตี๋ยวในซุปปลา มักจะทานกันในยามเช้า


ฟิลิปปินส์

อโดโบ้
เป็นอาหารของฟิลิปปินส์ที่นิยมนำเนื้อหรืออาหารทะเลมาหมักซอสของน้ำส้มสายชูและกระเทียม มีต้นกำเนิดมาจากทางเหนือของฟิลิปปินส์ อโดโบ้ มีชื่อเป็นภาษาสเปนและวิธีการทำอาหารนั้นเป็นแบบฟิลิปปินส์

Lechon 
เป็นหมูย่างที่นิยมในฟิลิปปินส์ คิวบา เปอร์โตริโก สาธารณรัญโดมินิกัน ประเทศที่ใช้ภาษาสเปนในละตินอเมริกา และสเปน 

Sinigang 
เป็นซุปหรือสตู ที่ใส่มะขาม มะเขือเทศ หัวหอมหรือผักอื่นๆ

เครื่องดื่มแอลกอฮอลล์ประจำชาติ-ไวน์ปาล์ม
เป็นไวน์ที่ได้มาจากต้นปาล์มแน่ะ


มาเลเซีย-ข้าวกะทิ
เป็นอาหารที่ขายในประเทศมาเลเซีย, บรูไน, สิงคโปร์, หมู่เกาะเรียวและภาคใต้ของประเทศไทย ในกรุงกัวลาลัมเปอร์จะเรียกว่าเป็นอาหารประจำชาติเป็นมรดกแห่งชาติของมาเลเซีย


ลาว-ลาบกับข้าวเหนียว


เวียดนาม-เฝอ
เป็นก๋วยเตี๋ยวของชาวเวียดนามที่พัฒนามาจาการทำก๋วยเตี๋ยวของจีน เฝอมีลักษณะคล้ายก๋วยเตี๋ยวของไทย แต่ต่างกันที่เส้น น้ำซุป และเครื่องเคียง และบางครั้งก็เรียกเป็น ก๋วยเตี๋ยวเวียดนาม หรือ กวยจั๊บเวียดนาม


สิงคโปร์

ปูพริก
ปูพริกเป็นอาหารสิงคโปร์แท้ๆ ดั้งเดิมโดยพ่อครัวชาวสิงคโปร์ที่ชื่อว่า Cher Yam ในปี ค.ศ. 1950 สามารถพบได้ในประเทศมาเลเซีย สิงคโปร์ แม้ปูพริกจะชื่อว่าปูพริกแต่ก็รสชาติไม่เผ็ดมาก


ข้าวมันไก่
เป็นอาหารที่มาชาวจีนเกาะไหหลำ นิยมกันในประเทศ สิงคโปร์ ไทย มาเลเซีย

อินโดนีเซีย-มี 4 อย่าง

1. ข้าวผัดอินโดนีเซีย
เป็นอาหารประจำชาติอินโดนีเซีย สามารถพบในมาเลเซียได้ มีการใส่พริก มะขามหรือวัตถุดิบอื่นๆ ลงไปด้วย


2. กาโก-กาโด
เป็นอาหารอินโดนีเซียอย่างหนึ่งใส่ถั่วลิสง ตกแต่งพร้อมกับสลัด ซอสกาโก-กาโด นั้นพบในร้านอาหารตะวันตกมากกว่าร้านอาหารกินโดนีเซีย


3. สะเต๊ะ
เป็นอาหารอย่างหนึ่งซึ่งทำจากเนื้อที่หั่นบางๆ หรือหั่นเป็นก้อน อาจจะเป็นเนื้อหมู เนื้อไก่ เนื้อวัว เนื้อแกะ เนื้อแพะ เนื้อปลา ฯลฯ เสียบด้วยไม้เสียบที่ทำจากไม้ไผ่ แล้วนำไปย่างบนเตาฟืนหรือเตาถ่าน เสิร์ฟพร้อมเครื่องปรุงรส ที่มีรสจัด (ซึ่งแตกต่างกันออกไปในแต่ละตำรับ) สะเต๊ะมีจุดกำเนิดมาจากเกาะชวาหรือเกาะสุมาตราในประเทศอินโดนีเซีย แต่ก็ยังได้รับความนิยมในประเทศอื่นๆ ด้วย เช่น มาเลเซีย สิงคโปร์ ฟิลิปปินส์ รวมทั้งประเทศไทย หรือแม้แต่เนเธอร์แลนด์ซึ่งรับเอาวัฒนธรรมไปกับอาณานิคมของตน สะเต๊ะของอินโดนีเซียอาจได้รับอิทธิพลจากคาบับที่เป็นอาหารพื้นเมืองของอินเดียภาคเหนือ ซึ่งได้รับอิทธิพลจากชาวเตอร์กอีกต่อหนึ่ง ตำรับดั้งเดิมของชาวตุรกีเป็นเนื้อแพะหั่นเป็นชิ้นหมักแล้วเสียบเหล็กแหลมย่างไฟ ชาวเปอร์เซียและชาวอินเดียรับมาดัดแปลง อาจใช้เนื้อบดหรือเนื้อทั้งชิ้น จะเสียบหรือไม่เสียบไม้ก็ได้ เมื่อแพร่หลายมาถึงมลายู-ชวาจึงกลายเป็นสะเต๊ะอย่างที่เห็นในปัจจุบัน


4. โซโต
เป็นซุปของอินโดนีเซีย น้ำซุบประกอบด้วยเนื้อสัตว์และผัก พบได้ตามร้านอาหารกลางแจ้งของอินโดนีเซีย


เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ประจำชาติ-เกาะบาหลี-อาร์รัค
เป็นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่นิยมกลั่นกันในเอเชียใต้และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ทำมาจากข้าว อ้อย ผลไม้หมัก มะพร้าว ในบาหลีมีส่วนผสมของอ้อย

จาก
en.wikipedia.org
th.wikipedia.org
www.oknation.net
docs.google.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น