วันพุธที่ 4 มกราคม พ.ศ. 2555

5. อาหารและการท่องเที่ยว(อเมริกาใต้)


 อาหารประจำชาติอเมริกาใต้

ตั้งหัวข้อ by Volwar on Sun Sep 26, 2010 9:48 am
อาร์เจนตินา

เนื้อโค
เนื้อโคที่ดีและสะอาดจะต้องมาจากกระบวนการฆ่า การชำแหละจากโรงฆ่าสัตว์ที่ได้มาตรฐาน ผ่านการตรวจรับรองจากพนักงานตรวจเนื้อสัตว์ ของกระทรวงเกษตรฯ ในประเทศนั้นๆ เนื้อโคที่สด สะอาด จะมีลักษณะสีแดง ไม่ดำหรือคล้ำ และต้องไม่มีการปนเปื้อน ตกค้างของ สารเคมี ยา จุลินทรีย์ ที่ทำให้เกิดโรคต่อผู้บริโภคได้ ในความเชื่อบางศาสนา เช่น ศาสนาฮินดู หรือ ศาสนาพุทธนิกายมหายาน (แบบคนจีน เวียดนาม) การรับประทานเนื้อวัว ถือว่าผิดหลักศาสนา

อาซาโด
เป็นอาหารที่ทำด้วยกรรมวิธีแบบบาร์บีคิวที่ทำกันใน อาร์เจนตินา อุรุกวัย ปรารากวัย ชิลี และทางใต้ของบราซิล

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ประจำชาติ-ไวน์อาร์เจนตินา
ชาวอาร์เจนตินารู้จักการทำไวน์นี้ มาจากสเปนเจ้าอาณานิคม


โบลิเวีย-เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ประจำชาติ-ซินกานี่
เป็นบรั่นดีองุ่นของโบลิเวีย


บราซิล-เฟย์จัวดา
เป็นสตูเนื้อวัวถั่วและหมู เป็นอาหารที่ทำใน โปรตุเกส และประเทศที่เป็นเมืองขึ้นโปรตุเกสในบางประเทศ เช่น บราซิล แองโกลา

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ประจำชาติ-มี 2 อย่าง


1. กาชาซา
เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ของบราซิลที่ทำมาจากอ้อยหมัก มีปริมาณแอลกอฮอล์ระหว่าง 38% และ 54%


2. ไกย์ปิรินญา
เกิดจากการผสมกาชาซา กับน้ำผึ้ง ผิวมะนาวบด น้ำตาล และน้ำแข็ง

ชิลี-มี 4 อย่าง


1. เอ็มปานาดา
คือขนมสเปนและโปรตุเกสที่ต่อมาถูกพัฒนามาเป็น Curry puff (เคอร์รี่ พัฟ) หรือกะหรี่พัฟใน เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (คำว่ากะหรี่พัฟเพี้ยนมาจากคำว่า เคอร์รี่พัฟ) เอ็มปานาดาของชิลีสามารถมีไว้ได้หลากหลายไส้ โดยพื้นฐานจะมีอยู่ 2 ไส้ คือ 1. ปิโน (คล้ายเนื้อบดละเอียด) 2. อาหารทะเลต่างๆ


2. กาซวยลา
เป็นอาหารอเมริกาใต้ที่มาจากซุปสเปน ในชิลีทำจากนิยมทำจากเนื้อไก่และเนื้อวัว นอกจากนี้ก็ยังจำเนื้อหมูและไก่งวงได้


3. คูรันโต้
เป็นอาหารดั้งเดิมของ Chiloé Archipelago แพร่หลายไปยังทางใต้ของชิลี


4. ปัสเตล เด โซโกล
เป็นข้าวโพดปั้นเป็นก้อน


เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ประจำชาติ-ปิสโค
เป็นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จากองุ่น พัฒนามาจากการตั้งถิ่นของสเปนในคริสต์ศตวรรษที่ 16 ดื่มกันในแถบเปรู ชิลี


โคลอมเบีย
อาหารประขำชาติ-บันเดฮา ไปย์ซา
ทำมาจากเนื้อวัว ถั่ว ไส้กรอก อโวคาโด กล้วยกล้าย และมีข้าวด้วย


-เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ประจำชาติ-Aguardiente
มีความมหายว่าน้ำไฟ มีปริมาณแอลกอฮอล์ ระหว่าง 29%-60%

เอกวาดอร์-เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ประจำชาติ-Aguardiente
ของเอกว่าดอร์ทำมาจากอ้อย อยากเห็นภาพดูของโคลอมเบียได้


กายอานา-หม้อพริกไทยกายอานา
เป็นอาหารพื้นเมืองของชาวกายอานา ทานกันในช่วงคริสต์มาสและโอกาสพิเศษ


ปารากวัย-ซุปปารากวัย
สามารถทานแบบชิ้นได้


เปรู-เซบีเช
เป็นอาหารทะเลที่นิยมในอเมริกากลางและอเมริกาใต้ เป็นไปได้ว่าอาหารจานนี้เป็นการแนะนำจากสเปน


เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ประจำชาติ-ปิสโค
อ่านได้ของชิลี

ซูรินาเม ไม่มี


ตรินิแดดและโตบาโก-พิลาฟ
เป็นอาหารแถบเอเชียกลางแน่ะ ที่ตรินิแดดเรียกว่า Pelau

อุรุกวัย มี 2 อย่าง

1. แซนด์วิช Chivito


2. อาซาโด
เป็นอาหารที่ทำด้วยกรรมวิธีแบบบาร์บิคิว

เวเนซุเอลา

ปาเบยง
เป็นอาหารที่ทำจาก ข้าง ถั่วดำ เนื้อวัวสับ และตาฮาดัสที่มาจากผลกล้วยกล้าย สุกหั่นชิ้นๆ บางๆ แล้วนำไปทอด

เกาะเซาท์จอร์เจียและหมู่เกาะเซาท์แซนด์วิช ไม่มี

เฟรนช์เกียนา ไม่มี

หมู่เกาะฟอล์กแลนด์ ไม่มี

อารูบา ไม่มี

เนเธอร์แลนด์แอนทิลลิส ไม่มี

จาก
หนังสือหน้าต่างสู่โลกกว้าง ทวีปอเมริกาใต้
en.wikipedia.org
es.wikipedia.org
pt.wikipedia.org
th.wikipedia.org
www.ccbnational.net

1 ความคิดเห็น: