วันพุธที่ 4 มกราคม พ.ศ. 2555

5. อาหารและการท่องเที่ยว(เอเชียตะวันออก)


อาหารประจำชาติเอเชียตะวันออก

ตั้งหัวข้อ by Volwar on Tue Aug 31, 2010 7:30 pm
เกาหลีเหรือและใต้-
กิมจิ
เป็นที่เชื่อกันว่าการทำกิมจิเป็นการดองผักที่ถือกำเนิดขึ้นในศตวรรษที่ 7 ในยุคนั้นช่วงฤดูหนาวในประเทศเกาหลี จะมีอากาศหนาวจัดไม่เหมาะกับการเพาะปลูก ชาวเกาหลีจึงคิดวิธีการถนอมอาหารขึ้น เพื่อมาทดแทนผักสดที่หาได้ยาก หนึ่งในนั้นคือการทำผักดองเค็มด้วยเกลือหมักในไหแล้วนำไปฝังดิน จึงเป็นจุดกำเนิดของกิมจิในยุคสมัยต่อมา



เกาหลีใต้นอกจากมีกิมจิแล้วยังมี-บูลโกกิ
บูลโกกิเชื่อว่าเกิดขึ้นในยุคอาณาจักโกรคูรยอ (37 ปีก่อน ค.ศ.-ค.ศ. 668) 
ในราชวงศ์โชซอนมีการเตรียมบูลโกกิเพื่อกษัตริย์โดยเฉพาะ


เครื่องดื่มแอกกอฮอล์ประจำชาติ-โซจู
เป็นเครื่ืองดื่มที่ถูกกลั่นทำครั้งแรกศตวรรษที่ 14 เมื่อชาวมองโกลยกทัพมาถึงเกาหลี


จีน-เป็ดปักกิ่ง
เป็นอาหารจีนที่มามาแต่สมัยราชวงศ์เหนือใต้ โดยเป็ดปักกิ่งที่ถือว่าเป็นสูตรดั้งเดิมนั้นต้องเป็นเป็ดพันธุ์เถียนยาที่ได้รับการเลี้ยงด้วยวิธีการพิเศษเท่านั้น ร้านขายเป็ดปักกิ่งชื่อดังซึ่งเป็นที่รู้จักกันโดยทั่วไปก็อาทิเช่น ร้านฉวนจูเต้อ ร้านเปี้ยนอี้ฟัง เป็นต้น


เครื่องดื่มแอกกอฮอล์ประจำชาติ-เหมาไถ
เหมาไถ ตั้งชื่อตามเมืองที่มีชื่อเดียวกันใกล้ จุนอี้ ใน Renhuai, กุ้ยโจว เป็นเหล้ามีประวัติอันยาวนานมาก

มองโกเลีย ไม่มี


ญี่ปุ่น-มี 3 อย่าง

1. ซูชิ
หรือ ข้าวปั้นมีหน้า เป็นอาหารญี่ปุ่น ที่ข้าวมีส่วนผสมของน้ำส้มสายชู และกินคู่กับปลา เนื้อ หรือ ของคาวชนิดต่างๆ ในประเทศญี่ปุ่น ซูชิมักจะหมายถึงอาหารที่มีส่วนประกอบของ ซูชิเมะชิ (寿司飯, ข้าวที่ผสมน้ำส้มสายชู) และมีหน้าแบบต่างๆเป็นหน้า ที่นิยมได้แก่ อาหารทะเล ผัก ไข่ เห็ด เนื้อที่นำมาใช้อาจจะเป็นเนื้อดิบ หรือ เนื้อที่ผ่านกระบวนการทำอาหารแล้ว สำหรับในประเทศอื่น และซูชิส่วนใหญ่มักใส่วาซาบิ บนข้าวเพื่อให้ได้ความอร่อยมากยิ่งขึ้น ซูชิ หมายถึง การรวมกันระหว่างปลากับข้าว ซูชิมีวิวัฒนาการมาเมื่อหลายร้อยปีมาแล้วซึ่งเกิดจากความต้องการถนอมอาหารของคนญี่ปุ่น "ซูชิ" นิยมหมายถึง นิงิริซูชิ ที่เป็นข้าวมาอัดเป็นก้อนและมีเนื้อปลาวางบนด้านหน้าเท่านั้น

2. ราเม็ง
ในประวัติศาสตร์มีบันทึกไว้ว่า โตกุงะวะ มิสึคุนิ ได้รับประทานราเม็งในคริสต์ศตวรรษที่ 17 ในช่วงยุคเมจิ ที่มาของราเม็งเชื่อว่ามาจากประเทศจีน ถึงแม้ว่าไม่มีประวัติศาสตร์บันทึกไว้แน่ชัด สมมุติฐานหนึ่งคือคำว่า "ราเม็ง" มาจากภาษาจีน "ลาเมียน" (拉麺) ที่มีความหมายถึง เส้นก๋วยเตี๋ยวที่ใช้มือนวด หรือคำอื่นๆ ที่ออกเสียงใกล้กัน เช่น 拉麺 老麺 鹵麺 撈麵

3. แกงกะหรี่ญี่ปุ่น
เกิดขึ้นในสมัยเมจิ (ค.ศ. 1868–1912) โดยชาวอังกฤษนำมาจากอินเดียซึ่งอังกฤษเป็นเจ้าอาณานิคม ได้นำมาเผยแพร่สู่ญี่ปุ่น


เครื่องดื่มแอกกอฮอล์ประจำชาติ-โชวชู
เป็นเหล้าชนิดหนึ่งของญี่ปุ่นที่มักกลั่นจากบาร์เลย์ มันเทศ หรือข้าว ปกติมีปริมาณแอลกอฮอล์ประมาณร้อยละ 25 จึงแรงกว่าสาเก ซึ่งทำให้ได้รับการขนานนามว่า"วอดก้าแห่งญี่ปุ่น" โชชูมีต้นกำเนิดมาจากเกาะคิวชู ปัจจุบันมีการผลิตโชชูทั่วประเทศญี่ปุ่น

ไต้หวัน ไม่มี

จาก
4.bp.blogspot.com
en.wikipedia.org
th.wikipedia.org
www.kapook.com
www.kokuryo.com
www.thaigoodview.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น