อาหารประจำชาติเอเชียใต้
by Volwar on Wed Sep 01, 2010 9:46 pm
เนปาล
อาหารประจำชาติ- Dal bhat
ดาล (Dal) หมายถึงถั่วตาล Bhat หมายถึง ประมาณว่าข้าวที่ต้มออกมา
ภูฎาน-Ema datshi
ประกอบด้วยพริกสดกับซอสเนยต้มกับหัวไชเท้า มันหมูและหนังหมู ชาวภูฏานนิยมทานอาหารรสจัด
บังกลาเทศ มี 2 อย่าง
1. ปลาตะลุมพุกฮิลซา
ปลาตะลุมพุกฮิลซา เป็นปลาที่มีความสำคัญอย่างยิ่งโดยเฉพาะประเทศในแถบอ่าวเบงกอล เช่น บังกลาเทศ, อินเดียและพม่าเนื่องจากใช้เป็นอาหารบริโภคกันมาอย่างยาวนาน จนเสมือนเป็นสมบัติของชาติชิ้นหนึ่งของบังกลาเทศ
2. ข้าวบิรยานี
เป็นข้าวหมกที่ได้รับการปรุงจากเปอร์เซีย
ปากีสถาน มี 2 อย่าง
1. เคบับ
มีต้นกำเนิดมาจากตะวันออกกลางและเป็นอาหารประจำชาติตุรกีอีกด้วย
2. ข้าวบิรยานี
ได้รับอิทธิพลการทำข้าวหมกจากเปอร์เซีย
มัลดีฟส์ ไม่มี
ศรีลังกา
อาหารประจำชาติ-ข้าวกับแกงกระหรี่
เป็นอาหารที่นิยมกันในศรีลังกา รัฐอินเดียทางภาคใต้
เครื่องดื่มแอลกอออลล์ประจำชาติ-อาร์รัค (มะพร้าว)
อัฟกานิสถาน-ข้าวปุเลา
ได้รับอิทธิพลการหมกจากเปอร์เซีย
อินเดีย มี 7 อย่าง
1. ถาลี
ในภาษาอินเดียถาลีแปลว่าถาด เป็นอาหารที่จะเสิร์ฟในถาดกลมๆ มีโนตีหรือจะปาตีเป็นหลัก บางครั้งก็นิยมใส่ข้าวสวยหรือข้าวเกรียบอินเดียที่เรียกว่าปาปาด
2. โรตี
โดยทั่วไปแล้ว คำว่า โรตี นั้น อาจหมายถึง ขนมปัง หรือผลิตภัณฑ์จากแป้งหลากหลายชนิด เช่น จาปาตี และ ผุลกา ซึ่งผลิตภัณฑ์แป้งหรือขนมปังแต่ละอย่างต่างก็มีชื่อเฉพาะแตกต่างกันไป สำหรับในภาษามราฐี มักจะเรียก โรตี ว่า จาปาตี หรือ โปลี ส่วนในคุชรตี เรียกว่า "โรตลี" ในภาษาปัญจาบีนั้น โรตีชนิดที่รับประทานอย่างง่ายๆ จะเรียกว่า ผุลกา (Phulka) และมักจะใช้เรียกขนมปัง โดยมากจะใช้คำนี้หมายถึงแป้งแบนกลมๆ ไม่ขึ้นฟู อย่างที่รับประทานกันทั่วไปในอินเดีย และปากีสถาน ส่วนแป้งแบบใส่ยีสต์ให้ขึ้นฟูนั้น จะเรียกว่า "นาอัน" (naan) ซึ่งเดิมมีกำหนดจากทางตะวันตกเฉียงเหนือของเอเชียใต้ และเอเชียกลาง บางครั้งชาวตะวันตกจะเรียกโรตีแบบนี้ว่า 'balloon bread' หรือ ขนมปังพอง นั่นเอง
3. แกงกระหรี่
4. ถั่วดาล
ดาลเป็นคำที่ชาวอินเดียใช้เรียกถั่วกระเทาะซึก ซึ่งเป็นส่วนประกอบที่สำคัญในอาหารอินเดีย มีหลายชนิด ได้แก่
- ดาลถั่วชันนา หรือถั่วเขียวเบงกอลเมล็ดคล้ายถั่วเหลือง
- ดาลถั่วเขียว เป็นดาลที่ทำจากถั่วเขียวชนิดเดียวกับที่นำมาเพาะถั่วงอก นิยมใช้ในภาคเหนือของอินเดีย
- ดาลถั่วตูร์ เป็นถั่วแขกชนิดสีเหลือง
- ดาลถั่วอูร์ดหรือดาลถั่วดำ ซึ่งถ้านำเปลือกออกจะเป็นสีขาวครีม
5. ปาปาด
เป็นข้าวเกรียบของอินเดียอย่างหนึ่ง สามารถทำได้จาก ข้าว ขนุน ถั่วดำ สาคู
6. ไรตะ
เป็นสลัดโยเกิร์ตอินเดีย ใช้เป็นน้ำจิ้ม ประกอบการทานอาหารอินเดีย ทำมาจากการผสมผักผลไม้ต่างๆ เช่น แครอท มะละกอ สับปะรด แตงกวา หัวหอม ฯลฯ
7. อิดิล
เป็นอาหารของอินเดียใต้ ทำมาจากข้าวและถั่วดำ อาหาร
จาก
en.wikipedia.org
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น