วันพุธที่ 4 มกราคม พ.ศ. 2555

5. อาหารและการท่องเที่ยว(ยุโรปตะวันตก)


 อาหารประจำชาติยุโรปตะวันตก

ตั้งหัวข้อ by Volwar on Sat Sep 04, 2010 8:40 pm
เบลเยี่ยม 

หอยแมลงภู่มันฝรั่งทอด
เป็นอาหารยอดนิยมที่ประกอบด้วยหอยแมลงภู่และมันฝรั่งทอด นิยมทานทางตอนเหนือของฝรั่งเศสและประเทศเบลเยียม

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ประจำชาติ- มี 2 อย่าง


1. เจนิเวอร์
เป็นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ประจำชาติเนเธอร์แลนด์ด้วย ทำขึ้นในศตวรรษที่ 16 ขายในรูปแบบยาเป็นครั้งแรก


2. เบียร์ 
เบียร์ เป็นเมรัยหลาย ๆ รูปแบบที่ผ่านกระบวนการหมัก ผลิตภัณฑ์พวกธัญพืช ประวัติศาสตร์ของเบียร์นั้นมีมายาวนาน เบียร์เป็นเครื่องดื่มแอลกอฮอลชนิดแรกของโลก เริ่มผลิต 6,000 ปีก่อนคริสตกาล โดยชนชาติ บาบิโลเนียน เบียร์เป็นที่รู้จักในสมัยอียิปต์โบราณและเมโสโปเตเมีย และมีหลักฐานย้อนไปยาวนานถึง 4,000 ปีก่อนคริสตกาล โดยใช้ข้าวบาร์เลย์ เป็นวัตถุดิบ ในราว 1,000 ปีก่อนคริสตกาล ทีการผสมพืชอีกหนึ่งชนิดเข้าไปคือ ฮอปส์ ทำให้มีกลิ่นหอม, รสชาติขม และ สามารถรักษาคุณภาพของเบียร์ให้เก็บได้นานขึ้น แต่เบียร์เหล่านี้แตกต่างจากเบียร์ในปัจจุบัน และเนื่องจากเครื่องปรุงและกรรมวิธีในการผลิตเบียร์แตกต่างกันไปตามสถานที่ ลักษณะของเบียร์ (ชนิดของเบียร์, รสชาติ, และสี) จึงมีความแตกต่างกันได้มาก

ฝรั่งเศส

เครป
เป็นแผ่นแพนเค้กบางๆ มีต้นกำเนิดมาจากมณฑลบรีตันทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศฝรั่งเศส ในปัจจุบันเครปแพร่หลายไปในประเทศต่างๆ รวมถึงไทยด้วย

หม้อบนไฟ
มีชื่อภาษาฝรั่งเศสว่า pot-au-feu แปลว่า หม้อบนไฟ

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ประจำชาติ- มี 3 อย่าง

1. บรั่นดี
บรั่นดีเป็นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่ได้จากากรกลั่นของการหมักน้ำผลไม้ต่างๆ หรือไวน์ต่างๆ เช่นองุ่น แอปเปิล แต่เมื่อผลิตจากผลไม้อื่นก็จะเรียกชื่อตามผลไม้นั้นๆ แต่ถ้าผลิตจากองุ่นก็จะเรียกบรั่นดี กรรมวิธีการผลิตโดยการหมักน้ำองุ่นแล้วนำมาต้มกลั่น แล้วนำไปบ่มต่อในถังโอ๊คซึ่งจะทำให้แอลกอฮอล์ที่มีอยู่เดิมลดลง และเมื่อยิ่งบ่มไว้นานแอลกอฮอล์ก็จะลดต่ำลงไปเรื่อยๆ บรั่นดีบางตัวเมื่อบ่มเกิน 50 ปีขึ้นไปจะมีแอลกอฮอล์ลดลงต่ำกว่า 40 ดีกรี และเมื่อบรรจุขวดก็จะมีแอลกอฮอล์เพียง 36 ดีกรี อันจะทำให้บรั่นดีนั้นมีความพิเศษเฉพาะ และมีความสุขุม นุ่มนวลจากการเก็บบ่มอันยาวนานนั่นเอง ชื่อบรั่นดีนั้นจะใช้เรียกสำหรับเหล้าที่ผลิตจากองุ่น บรั่นดีอาจจะผลิตจากผลไม้อื่นๆก็ได้ซึ่งก็จะใช้ชื่อผลไม้นั้นเรียกแตกต่างกันไป บรั่นดีหลายๆ ตัว ไม่ได้มีการหมักบ่มในถังโอ๊ค อันเนื่องจากลักษณะเฉพาะตัว เช่นสีใส รวมถึงบรั่นดีบางชนิดที่ไม่ได้ผลิตจากองุ่นที่ต้องการคงไว้ซึ่งรสชาติ กลิ่น อโรมาของตัวเอง ในบางประเทศ เช่นประเทศฝรั่งเศส ในแคว้นคอนยัค (Cognac) อมายัค (Armagnac) และ ควาลวาดอส (Calvados) ที่มีความชำนาญและเชี่ยวชาญในการผลิตบรั่นดีมีชื่อเสียงไปทั่วโลก ซึ่งบรั่นดีสามารถผลิตที่ไหนในโลกตราบใดเท่าที่ใช้องุ่นเป็นวัตถุดิบ เช่นที่ Douro valley ในประเทศโปรตุเกส Jerez de la Frontera ในประเทศสเปน

2. คอนญัก
คอนญัก (Cognac) คือ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้มาจากการกลั่นเหล้าองุ่นที่หมักจนได้ที่ เก็บไว้ใน ถังที่ทำด้วยไม้โอ๊คเพื่อให้เหล้ามีอายุเก่าแล้วจึงนำมาบรรจุขวด และมาจากในเขตชารองต์ แคว้นปัวตู-ชารองต์ ประเทศฝรั่งเศส

3. แชมเปญ
คือไวน์ชนิดมีแก๊ส หรือ sparkling wine เรียกแชมเปญตามชื่อแคว้น Champagne ของฝรั่งเศส อันเป็นที่ซึ่งผลิตไวน์ประเภทนี้ออกมา ทั้งนี้ต้องผลิตจากองุ่น 1 ใน 3 พันธ์คือ Pinot Noir, Pinot Meunier และ Chardonnay ต่างไปจากนั้นจัดเป็นสปาร์กลิง ไวน์ ธรรมดา

เนเธอแลนด์

อาหารประจำชาติ-ฮัตสปอต
เป็นอาหารที่ปรุงด้วยการต้มและป่นมันฝรั่ง แครอทและหัวหอม

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ประจำชาติ-เจนิเวอร์ (เป็นทั้งของเบลเยียมและเนเธอร์แลนด์)


เยอรมนี

เนื้อวัวเปรี้ยว
สมัยแรกเริ่มทำมาจากเนื้อม้า ปัจจุบันทำด้วยเนื้อวัว แต่ก็สามารถใช้เนื้ออื่นๆ มาทำได้เช่นกัน เช่น เนื้อแกะ เนื้อหมู เนื้อม้า เนื้อกวาง

Currywurst
เป็นอาหารเยอรมันที่ทำด้วยไส้กรอกกับซอสผงกะหรี่

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ประจำชาติ- Schnapps
เป็นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่ทำจากผลไม้เป็นเครื่องดื่มประจำชาติเของชาติต่าง ๆ

จาก
en.wikipedia.org
th.wikipedia.org

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น